Trình chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính

Chúng ta từ lâu đã biết rằng, bàn phím là công cụ để viết văn bản trên máy tính. Nhưng nếu bạn gõ chậm hoặc bàn phím không hoạt động tốt, thì có những giải pháp giúp bạn nói ra và máy tính sẽ tự động ghi lại. Bài viết này sẽ giới thiệu một số ứng dụng trực tuyến giúp chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính.

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính

1. Google Docs

Ứng dụng trực tuyến của Google đã quá quen thuộc. Với Google Docs, bạn không chỉ có thể soạn văn bản giống như Microsoft Word mà còn có tính năng nhập văn bản bằng giọng nói.

Bước 1: Kết nối microphone với máy tính.

Bước 2: Truy cập Google Docs, đăng nhập và tạo tài liệu mới.

Truy cập vào Google Docs, đăng nhập và tạo một tài liệu mới

Bước 3: Click vào Công cụ, chọn Nhập bằng giọng nói.

Click vào Tools chọn Voice typing

Bước 4: Chọn ngôn ngữ là tiếng Việt, click vào biểu tượng micro để bắt đầu thu âm giọng nói.

Chọn ngôn ngữ là tiếng Việt rồi click vào biểu tượng micro để bắt đầu thu âm giọng nói

Nếu có yêu cầu sử dụng micro, bạn chọn Cho phép.

Bước 5: Nói vào micro và văn bản sẽ tự động được ghi lại tương ứng với giọng nói của bạn.

Những gì bạn nói ra sẽ được tự động chuyển thanh văn bản tương ứng

* Lưu ý:

– Nên nói rõ ràng, không quá nhanh để ứng dụng chuyển đổi chính xác hơn.

– Hiện tại, Google Docs chưa hỗ trợ chuyển đổi giọng nói thành văn bản đối với các dấu câu, bạn cần tự nhập chúng

2. SpeechTexter

SpeechTexter là một ứng dụng trực tuyến khác cho phép chuyển giọng nói thành văn bản. Ứng dụng này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, nhưng dường như chỉ hoạt động trên trình duyệt Chrome trên máy tính.

Cách sử dụng rất đơn giản.

Một cách dễ dàng, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Kết nối microphone vào máy tính.

Bước 2: Đảm bảo rằng thiết bị microphone đã được chọn làm thiết bị ghi âm mặc định của trình duyệt.

Bước 3: Truy cập vào SpeechTexter.

Bước 4: Ấn vào ngôn ngữ tiếng Việt ở góc phải màn hình.

Chọn ngôn ngữ tiếng Việt

Bước 5: Bấm vào nút Bắt đầu để bắt đầu ghi âm giọng nói.

Click vào Start để bắt đầu ghi âm giọng nói

Đối với lần sử dụng đầu tiên, trình duyệt sẽ hiển thị một cửa sổ yêu cầu quyền truy cập microphone. Bạn cần ấn Cho phép.

Bước 6: Nói vào microphone và nội dung bạn nói sẽ tự động chuyển thành văn bản.

Nói vào micro và những gì bạn nói ra sẽ được tự động chuyển thanh văn bản tương ứng

SpeechTexter cho phép chuyển đổi cả dấu câu như chấm, phẩy, hai chấm, … Bạn có thể xem bảng hướng dẫn bên phải để biết thêm về các lệnh dấu câu này. Tính năng tự động lưu cũng rất hữu ích và có thể kích hoạt trong quá trình sử dụng.

3. FPT AI

FPT AI

FPT – thương hiệu phần mềm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, có công cụ FPT AI mạnh mẽ với khả năng chuyển đổi văn bản tiếng Việt thành giọng nói nhanh chóng và chính xác. Ngoài khả năng chuyển đổi nhanh chóng và chuẩn xác, FPT AI còn hỗ trợ nhiều giọng đọc khác nhau như Bắc – Trung – Nam – Con trai – Con gái, giúp người dùng có nhiều lựa chọn. Khi sử dụng FPT AI chuyển đổi văn bản thành giọng nói, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, được giọng đọc chuẩn, có thể điều chỉnh tốc độ và không bị giới hạn số lần chuyển đổi.

4. V-IOne AI

V-IOne AI

V-IOne AI là nền tảng hỗ trợ chuyển đổi file âm thanh, giọng nói tiếng Việt thành văn bản với độ chính xác cao lên đến 98%. Với công cụ V-IOne AI, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, xử lý được các file âm thanh nhanh chóng mà không mất nhiều công sức. Công cụ V-IOne AI sử dụng đơn giản, dễ dàng sử dụng miễn phí Online trên mạng mà không cần cài đặt. Hiện nay, V-IOne AI hỗ trợ giọng đọc cả 3 miền Bắc – Trung – Nam với khả năng chuyển đổi chính xác. Tốc độ xử lý chuyển đổi giọng nói thành văn bản trên nền tảng V-IOne AI nhanh, thuận tiện và mang lại kết quả chính xác.

5. Gboard

Gboard

Gboard hay còn được biết đến là bàn phím Google. Trong những năm gần đây, Google đã quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam và dần tối ưu hóa cho tiếng Việt trong mọi công cụ. Với bộ bàn phím Google, tính năng nhập liệu văn bản từ giọng nói, câu lệnh chính là chìa khóa để bạn chuyển đổi giọng nói thành tiếng Việt trên máy tính nhanh chóng. Tuy nhiên, Gboard chỉ hỗ trợ trên điện thoại nên khi sử dụng trên máy tính bạn cần dùng đến trình giả lập Android. Để có thể sử dụng được Gboard kết hợp với trình giả lập Android bạn hãy tham khảo cách sử dụng phần mềm giả lập dưới đây:

  • Cách sử dụng giả lập Android trên máy tính

Thông qua bài viết này, mình đã giới thiệu hai ứng dụng trực tuyến hỗ trợ chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính. Cả hai đều có độ chính xác khá cao khi chuyển đổi, đồng thời đều có phiên bản Android để bạn có thể sử dụng ngay cả trên điện thoại, hy vọng rằng hướng dẫn trên sẽ giúp ích cho bạn!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *