Sửa lỗi Laptop báo sạc nhưng không vào pin

Sửa lỗi Laptop báo sạc nhưng không vào pin

Chữa lỗi laptop khi báo sạc nhưng không vào pin

Mỗi khi pin laptop gặp sự cố, việc sử dụng máy sẽ gặp nhiều bất tiện. Để giúp bạn khắc phục vấn đề này, trong bài viết này, tangdoanhthu.vn sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp sửa chữa khi laptop báo sạc nhưng không vào pin.

Sửa lỗi Laptop báo sạc nhưng không vào pin

1. Kiểm tra cáp kết nối và cổng

Trước khi tìm hiểu các cách khắc phục cụ thể, hãy kiểm tra cáp sạc trước. Hãy chắc chắc rằng cáp sạc đã được cắm chặt vào cổng sạc của laptop. Sau đó, hãy kiểm tra kỹ kết nối của nó với ổ cắm trên tường, bạn cũng có thể thử cắm vào một ổ cắm khác để xác định nguyên nhân chính xác. Nếu bạn đang sử dụng ổ nối dài, hãy tạm thời bỏ qua nó và cắm sạc trực tiếp vào ổ điện.

Kiểm tra cáp kết nối và cổng

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên xem xét kết nối cáp với cục chuyển đổi AC, nếu ai đó vấp phải hoặc kéo căng có thể làm cáp bị lỏng. Cuối cùng, hãy kiểm tra kỹ dây cáp xem có đoạn nào bị đứt gãy hay không.

Nếu bạn mượn bộ sạc của người khác, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp và không dùng bộ sạc giả. Bạn cũng cần đảm bảo rằng đang sử dụng đúng bộ sạc đi kèm với máy tính.

Đối với cổng sạc trên máy, bạn hãy làm sạch bằng bình xịt khí hoặc thổi trực tiếp vào cổng để loại bỏ bụi bặm, dị vật. Dùng tăm bông cũng là một phương pháp tốt, nhưng đừng thổi quá mạnh.

Làm sạch bằng bình xịt khí hoặc thổi trực tiếp vào cổng để loại bỏ bụi bặm, dị vật

2. Tháo pin và kết nối với nguồn điện

Nếu vấn đề không phải là ở thiết bị sạc, bạn cần xác định xem pin laptop còn hoạt động không. Nếu laptop của bạn có pin rời, hãy tháo pin hoàn toàn ra khỏi máy. Thông thường, việc tháo pin không quá khó, nhưng nếu gặp khó khăn, hãy tìm kiếm hướng dẫn trên Google.

Nếu laptop của bạn có pin rời, hãy tháo pin hoàn toàn ra khỏi máy

Trước khi tháo pin, bạn nhớ ngắt nguồn laptop và rút sạc ra. Sau khi tháo pin, bạn giữ nút nguồn trong vài phút để hết điện trong hệ thống.

Sau khi hoàn tất, bạn cắm bộ sạc trực tiếp (không lắp pin) và thử bật máy tính. Nếu máy tính bật bình thường, có nghĩa là pin có vấn đề.

Cắm bộ sạc trực tiếp (không lắp pin) và thử bật máy tính

Giải pháp đầu tiên mà bạn cần thử là làm sạch ngăn chứa pin, dùng bình xịt khí hoặc cọ để loại bỏ bụi hoặc các vật lạ nếu có. Sau đó, bạn lắp lại pin và thử bật máy. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, có thể pin đã hỏng và bạn cần phải

 • thay pin mới.

 • Hãy nhờ đến người sửa chữa có chuyên môn để được hỗ trợ nếu máy tính của bạn không có pin rời và bạn cần tháo nó.

  3. Nhiệt độ quá cao

  Pin thường dễ bị nóng trong quá trình sử dụng và điều này có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề. Khi nhiệt độ tăng, cảm biến pin có thể hoạt động không đúng, khiến máy tính cho rằng pin đã sạch đầy hoặc có vấn đề khác. Có thể thậm chí bạn sẽ gặp tình trạng máy tự động tắt để ngăn pin trở nên quá nóng.

  Nhiệt độ quá cao

  Vấn đề quá nhiệt cũng thường xảy ra trên các dòng laptop cũ, vì chúng có khả năng làm mát kém hơn so với máy mới. Ngoài ra, việc sử dụng laptop trên giường, sofa,… cũng ảnh hưởng đến khả năng làm mát.

  Thử tắt máy, để nó ngủ một chút. Sau đó, dành thời gian để làm sạch bụi bám trên các khe thông hơi. Cuối cùng, hãy bật lại máy tính và xem vấn đề còn tiếp diễn hay không.

  4. Giảm sử dụng tài nguyên

  Đôi khi không có điều gì bị hỏng cả. Nếu máy tính của bạn đang hoạt động quá tải, bộ sạc có thể không kịp thời bổ sung pin.

  Chẳng hạn, laptop của bạn đang nóng lên, quạt phải làm việc nhiều hơn để làm mát máy, điều này sẽ tốn nhiều pin hơn. Khi bạn có nhiều chương trình và quy trình ngốn năng lượng chạy cùng một lúc, chúng cũng sẽ hút pin.

  Đối với Windows, hãy mở Task Manager bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc.

  Trong tab Processes, bạn dễ dàng nhận thấy những ứng dụng đang chiếm dụng nhiều tài nguyên CPU, RAM hay GPU. Nếu bạn nghĩ rằng một ứng dụng gây ra vấn đề về hiệu năng, hãy bấm chọn nó và End Task.

  Nếu bạn nghĩ rằng ứng dụng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề về hiệu năng, hãy bấm chọn nó và End Task

  Nếu máy tính của bạn thường xuyên gặp khó khăn trong các công việc bình thường, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên máy tính mạnh mẽ hơn.

  5. Kiểm tra cài đặt Power Options

  Đôi khi các cài đặt Power Options của bạn cũng có thể gây ra sự cố nếu chúng bị thay đổi. Bạn nên kiểm tra lại các cài đặt này hoặc khôi phục lại cài đặt gốc của chúng.

  Bước 1: Tìm Power and sleep settings bằng thanh tìm kiếm để mở Cài đặt.

  Tìm Power and sleep settings bằng thanh tìm kiếm để mở Cài đặt

  Bước 2: Chọn Additional power settings.

  Chọn Additional power settings

  Bước 3: Trong gói năng lượng bạn đang sử dụng, bấm Change plan settings.

  Chọn Change plan settings

  Bước 4: Tại đây, bạn hãy kiểm tra xem các cài đặt đã phù hợp hay chưa? Bạn có thể bấm Change advanced power settings (Cài đặt nâng cao) để kiểm tra từng mục., hoặc Khôi phục cài đặt mặc định cho kế hoạch này (Restore default settings for this plan) nếu cần.

  Kiểm tra xem cài đặt đã phù hợp chưa

  6. Driver pin cập nhật

  Vì pin của bạn là một thiết bị gắn ngoài, Windows cũng cần driver để giao tiếp với nó đúng cách.

  Bước 1: Bấm tổ hợp Windows + X, sau đó chọn Device Manager từ menu hiện lên.

  Chọn Device Manager

  Bước 2: Mở rộng phần Batteries, bạn sẽ thấy có 2 mục gồm Microsoft AC AdapterMicrosoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

  Hiển thị Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery

  Bước 3: Nhấp chuột phải vào từng mục này và chọn Update driver.

  Chọn từng mục rồi nhấn Update driver

  Bước 4: Khi được hỏi, bạn chọn Tìm kiếm tự động các driver để hệ thống có thể tìm kiếm và cập nhật driver mới cho pin và adapter sạc.

  Chọn Tìm kiếm tự động các driver để hệ thống cập nhật driver mới

  Nếu cập nhật không hiệu quả, bạn hãy nhấp chuột vào từng driver và chọn Uninstall Device. Điều này sẽ khiến máy tính tạm thời ngừng giao tiếp với pin. Bạn tiến hành khởi động lại và hệ thống sẽ tự động cài đặt driver mới.

  Kết

  Đến đây, bạn đã thử rất nhiều cách miễn phí để giải quyết vấn đề “laptop báo sạc nhưng không vào pin”. Giải pháp cuối cùng là đặt mua một bộ sạc máy tính mới (hoặc mượn từ bạn bè để xem nó có ích hay không). Hãy luôn kiểm tra kỹ trước khi quyết định trả tiền cho bộ sạc. Ngoài ra, việc giao máy tính cho nhân viên kĩ thuật sửa chữa cũng là một lựa chọn tốt.

  Rate this post

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *