So sánh Public Network và Private Network trên Windows 10

So sánh Public Network và Private Network trên Windows 10

Trên Windows 10, có hai chế độ thiết lập mạng là Public Network và Private Network. Trong nội dung này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và so sánh hai chế độ này để giúp bạn lựa chọn thiết lập phù hợp với nhu cầu của mình.

So sánh Public Network và Private Network trên Windows 10

1. Mục đích, tính năng của Public Network

Public Network – hay còn gọi là Kết nối mạng công cộng. Đây là một chế độ mà đa số người sử dụng Windows 10 không mường tượng rõ. Tuy nhiên, nó rất an toàn. Public Network giúp bảo vệ tài liệu cá nhân và ngăn chặn các máy tính khác trong mạng Internet chung từ việc truy cập vào các tài liệu được chia sẻ trên hệ thống mạng LAN của bạn. Điều này có nghĩa là không ai có thể truy cập xem dữ liệu cá nhân của bạn trên mạng LAN.

Không ai có thể truy cập xem dữ liệu cá nhân của bạn trên hệ thống mạng LAN

Ngoài việc ngăn chặn các máy tính khác trong mạng sử dụng chung xem tài liệu trên hệ thống mạng LAN, Public Network còn tắt tính năng chia sẻ tập tin và máy in.

Chế độ Public Network giúp người dùng an toàn hơn khi truy cập các mạng công cộng như Quán Café, sân bay, khách sạn…

2. Mục đích, tính năng của Private Network

Private Network – hay còn gọi là Kết nối mạng riêng tư. Đây là một chế độ nâng cao và không mặc định sử dụng trên Windows 10, người dùng cần phải tinh chỉnh thủ công. Trong chế độ Private Network, chúng ta có 2 lựa chọn: Home Network (mạng gia đình) và Work Network (mạng công việc, công ty…). Khác với Public Network, khi kích hoạt Private Network, hệ thống sẽ cho phép các máy tính khác trong mạng sử dụng chung nhìn thấy máy tính của bạn và chia sẻ tài liệu với nhau thông qua mạng LAN một cách nhanh chóng.

Bạn và người khác có thể chia sẻ qua lại tài liệu với nhau thông qua mạng LAN nhanh chóng

Chế độ Private Network thường được sử dụng khi kết nối mạng tại cơ quan, công ty hoặc mạng gia đình để hỗ trợ chia sẻ tài liệu qua mạng LAN. Tuy nhiên, không nên sử dụng chế độ Private Network khi truy cập các mạng lạ vì rủi ro bị người khác khai thác thông tin cá nhân.

Nếu bạn chưa biết cách chuyển đổi mạng từ Public Network sang Private Network, hãy tham khảo bài viết sau:

Cách chuyển Public Network sang Private Network trên Windows 10

Qua bài viết này, Thủ thuật phần mềm mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mạng Public Network và Private Network. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *