Phương pháp xác định liệu quạt Laptop có hoạt động hay không

Cách kiểm tra quạt Laptop có chạy không

Khi sử dụng Laptop, hệ thống máy tính sẽ luôn phát ra nhiệt độ, buộc hệ thống quạt phải hoạt động liên tục. Tuy nhiên, quạt máy tính được ẩn nấp bên trong, do đó chúng ta cần phải kiểm tra bằng những cách khác nhau. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra quạt Laptop có chạy không?

Cách kiểm tra quạt Laptop có chạy không

I. Quạt trên Laptop có tác dụng gì?

Quạt trên Laptop có tác dụng gì

Trên máy Laptop, chúng ta có 02 thành phần chính quan trọng nhất là GPU và CPU. Trong quá trình hoạt động, GPU và CPU toả ra rất nhiều nhiệt năng và buộc chúng phải được trang bị quạt tản nhiệt để làm mát. Nếu như không có quạt tản nhiệt cho CPU và GPU thì chúng sẽ bị vượt quá nhiệt và dẫn đến việc máy tính sẽ tự động bị tắt để bảo vệ các linh kiện bên trong. Hệ thống quạt tản nhiệt trên Laptop được gắn liền với một hệ thống làm mát bằng kim loại (thường là nhôm và đồng) để tăng hiệu quả làm mát. Chính vì điều đó mà các bạn sẽ thường thấy rằng cụm tản nhiệt của Laptop dày và nặng.

II. Cách kiểm tra quạt Laptop bằng phần mềm

Quạt Laptop nằm sâu bên trong và chúng được che phủ bởi lớp vỏ, việc quan sát bằng mắt thường là hoàn toàn không thể, trừ khi tháo lớp vỏ của Laptop ra.

1. Kiểm tra quạt Laptop bằng phần mềm HWMonitor

HWMonitor là một phần mềm theo dõi các thông số của phần cứng trong quá trình hoạt động theo thời gian thực. Dữ liệu của hệ thống quạt trên máy tính Laptop cũng được HWMonitor ghi lại để theo dõi.

Trang chủ: https://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html

Bạn có thể tải phần mềm và cài đặt để sử dụng.

Khi khởi động phần mềm, bạn có thể xem Fans, ở đây sẽ hiển thị vòng quay của quạt. Nếu thông số của chúng là các số lớn hơn 0, quạt đang hoạt động; nếu thông số là 0, quạt đang không hoạt động.

Khi khởi động phần mềm, các bạn theo dõi mục Fans, ở đây sẽ hiển thị vòng quay của quạt

2. Kiểm tra quạt Laptop bằng phần mềm Fan Speed

Trang chủ: http://www.almico.com/speedfan.php

Bạn vào trang chủ để tải phần mềm và cài đặt.

Sau đó, bạn khởi động phần mềm để xem thông số CPU Fan – số vòng quay của quạt tản nhiệt. Nếu chúng hiển thị là 0, quạt tản nhiệt không quay, không hoạt động; nếu chúng hiển thị các số lớn hơn 0, quạt đang quay.

Khởi động phần mềm lên để xem thông số CPU Fan – số vòng quay của quạt tản nhiệt

III. Cách kiểm tra quạt Laptop bằng cảm nhận

Cách kiểm tra quạt Laptop bằng cảm nhận

Máy tính Laptop chúng ta có một loạt các khe tản nhiệt ở hai bên hông và phía sau. Quạt CPU sẽ thổi luồng gió làm mát qua các khe đó, từ đó ta có thể biết được xem quạt tản nhiệt Laptop có đang hoạt động hay không dựa vào những điều kiện như vậy.

Thao tác: Đặt tay vào các khe tản nhiệt bên hông Laptop và cảm nhận xem có luồng gió, hơi nóng hay không. Nếu có luồng gió, hơi nóng, thì quạt của hệ thống Laptop đang hoạt động bình thường.

IV. Quạt tản nhiệt trên Laptop có quan trọng hay không?

Quạt tản nhiệt trên Laptop có quan trọng hay không

Trang bị quạt tản nhiệt trên Laptop là rất quan trọng, chúng góp phần vào sự ổn định của máy tính. Nếu Laptop có quạt tản nhiệt nhưng không chạy, máy rất nhanh bị sập nguồn vì quá nhiệt. Do đó, khi thấy quạt Laptop không chạy, cần đem đi thay thế hoặc sửa chữa để máy hoạt động ổn định!

Không phải Laptop nào cũng được trang bị quạt tản nhiệt. Apple trước đây đã sản xuất mẫu Macbook 12-inch không có quạt tản nhiệt, chỉ sử dụng tản nhiệt thụ động thông qua khung vỏ của Laptop. Tuy nhiên, những mẫu Macbook 12-inch đó vẫn hoạt động ổn định vì đã được Apple đưa ra tính toán kỹ lưỡng.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn cách kiểm tra quạt tản nhiệt trên Laptop có hoạt động hay không. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *