Những lý do đơn giản làm website bạn rớt top google

Bạn đang lo lắng không hiểu tại sao thời gian gần đây web mình hay thường xuyên rớt top google liên tục và thậm chí từ top 1-3 chỉ trong một đêm biến mất khỏi trang 10. Vào google analytics thì lượng traffic mất hơn phân nửa, google webmaster tools thì không cáo báo cáo gì khả nghi. Vậy lí do đâu mà website bạn bị tụt thứ hạng từ khóa trong các đợt cập nhật thuật toán mới đây. Trong bài viết chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp giúp bạn khắc phục từ khóa rớt top.

Một số nguyên nhân đơn giản làm cho website bạn tuột thứ hạng từ khóa như sau:

1/ Nội dung coppy thiếu trải nghiệm dành cho người dùng

Với các đợt cập nhật thuật toán google mới đây thì nội dung được xem là phần cốt lõi của Seo. Trước đây có thể do cập nhật thuật toán này, bạn thường hay coppy bài viết mỗi nơi một đoạn và hay xào nấu chúng lại, có một số bạn dùng phần miền spin nội dung để viết bài nhanh hơn. Đây được xem là cội nguồn của việc rớt Top không thương tiếc khi bạn trong đợt cập nhật thuật toán vừa rồi. Ngoài ra, nhiều bạn coppy một đoạn bài viết của mình cho các bài viết khác nhầm tạo bài viết dài hơn, tuy nhiên bạn đã vô tình tạo ra duplicate content ( trùng lập nội dung ). Đơn giản google nói rằng ” Nội dung là vua, backlink là hoàng hậu “. Nội dung phải chất và có tính trải nghiệm cho người dùng mới được Google đánh giá cao.

2/ Backlink quá nhiều và không chất lượng ( Spam link )

Hiện tại backlink dần mất vị thế, tuy nhiên backlink được xem là yếu tố thứ 2 để xếp hạng vị trí từ khóa. Mặc dù một số bạn đã có gắng đi link ngày đêm nhưng từ khóa vẫn rớt và không phục hồi sau đợt rớt top vừa rồi. Theo tôi nhìn thấy thì số lượng backlink các bạn hiện nay đặt chủ yếu là các diễn đàn, mặc dù các diễn đàn này link out có đến hàng triệu và chục triệu. Hiện nay, diễn đàn chất lượng chất lượng chỉ điếm trên đầu ngón tay thôi. Vậy nên bạn thật sự đã đi link chất và đặt link trên những website có cùng chủ đề chưa ?

3/ Mật độ từ khóa trên website

Một số website khi triển khai bài viết chuẩn seo theo phương pháp truyền thống và họ nghĩ nhồi nhét từ khóa càng nhiều sẽ giúp cho website bạn càng nhanh lên top hơn. Một số seoer đã cố gắng tạo ra càng nhiều bài viết về với nhiều tiều biến tấu từ khóa + từ ngữ phía sau, đều này vô tình tạo nên duplicate title. Ngoài ra, các bài viết các bạn đã nhồi nhét từ khóa quá nhiều vô tình đã tạo ra tối ưu hóa quá liều over optimize.

4/ Chèn link bài viết sai

Ví dụ: bạn làm viết một bài viết về bài viết cách phối đồ với đầm nhưng link bạn lại là domain.com/quan-jean-nam-cao-cap.html. Đây là một số lỗi phổ biến của một số bạn khi viết bài.

5/ Bị đối thủ chơi xấu

Việc web đột ngột bị mất thứ hạng hay bị sanbox là một thành quả thành công của đối thủ đã dành cho bạn. Tất nhiên là google webmaster tools sẽ báo về nhưng sẽ rất lâu, lúc này bạn nên ngăn chặn và phòng ngừa là tốt hơn. Bạn nên học cách từ chối link xấu tại công cụ google webmaster tools, lúc này theo mình bạn nên dùng ahrefs để kiểm tra link bẩn.

6/ Tỉ lệ chuyển đổi và trải nghiệm của người dùng

Phần này dính đến một số lí do như sau: nội dụng kém chất lượng từ đó người dùng vào website ra thoát ra rất nhanh ( tỉ lệ thoát cao ), phần này các bạn có thể coi ở google analytics.

Website quá nặng, thời gian load lâu là nguyên nhân làm cho người dùng nản và qua các trang web khác có cùng nội dùng truyền tải như web bạn.

Website quá nặng làm cho điện thoại hay máy tính giật lag, gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

7/ Đi link dính site bị phạt

Một số bạn thường hay đi link tại các diễn đàn và được các thành viên trên đây share cho danh sách diễn đàn có cùng một người đứng tên, cùng 1 ip host, 1 nhà cung cấp tên miền. Khi các diễn đàn này không quản lý nổi nạn spam đương nhiên sẽ ra đảo sớm. Và từ đây hình phạt google từ các diễn đàn này truyền vào webiste của bạn.

8/ Tỉ lệ anchor text

Với mong muốn nhanh lên từ khóa càng nhanh càng tốt, một số bạn đi link các anchor text vượt ngững qui định > 25% từ khóa chính của bạn, một số bạn đi link lên đến 80% từ khóa chính. Như vậy là bạn đang cố ý thao túng bộ máy tìm kiếm, điều này google sẽ không thích. Bạn nên đi link từ khóa chính với tỉ lệ anchor text <15%. Ngoài ra thì nên đi từ khóa thương hiệu ( tên công ty bạn ), từ khóa chùng ( tại đây, xem ngay, click here ), link trần  ( vd :https://tangdoanhthu.net ), từ khóa dài…. Mật độ achor text các bạn có thể để phần lớn là từ khóa thương hiệu hay link trần nha. Bạn có thể tham khảo tại hình

Kết luận: nắm rõ nguyên nhân rớt top google và cách khắc phục giúp các bạn nhanh lên top hơn. Theo mình một số nguyên nhân sau là chính. Nếu bạn tìm thấy nguyên nhân nào khác thì hãy comment bên dưới nha.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *