Những dấu hiệu cho thấy Wifi của bạn có thể đã bị hack

Những dấu hiệu Wifi bị hack

Mọi thiết bị chúng ta đang sử dụng đều có nguy cơ bị xâm nhập từ người khác, và mạng Wi-Fi cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, có khả năng mạng Wi-Fi của bạn đã bị hack và bạn cần phải có biện pháp ngay lập tức để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Những dấu hiệu Wifi bị hack

Tốc độ Wifi giảm

Vấn đề điều này thể hiện rõ ràng sự sử dụng trái phép Wi-Fi của bạn là khi tốc độ mạng đột ngột giảm mà không rõ nguyên nhân. Điều này có thể thấy rõ qua việc tải video của bạn mất thời gian hơn. Các trang web tải chậm, hoạt động chơi game online không được đồng nhất.

Tốc độ Wifi giảm

Nếu bạn cảm nhận tốc độ mạng giảm, hoặc dung lượng sử dụng tăng đột ngột trong tháng, có khả năng đã có người xâm nhập vào mạng và sử dụng Internet của bạn.

Cài đặt bị thay đổi

Hầu hết kẻ tấn công thường thực hiện bằng cách lẻn vào hệ thống mạng và thay đổi cài đặt để tạo điều kiện cho việc tấn công. Loại tấn công này giúp kẻ xâm nhập có thể giám sát, kiểm soát hoặc chuyển hướng lưu lượng Internet. Ví dụ, nếu DNS trên bộ định tuyến bị tấn công, khi bạn truy cập trang web của ngân hàng để thực hiện giao dịch, bạn có thể bị chuyển hướng đến trang web giả mạo, và thông tin ngân hàng quan trọng của bạn có thể bị đánh cắp.

Các cài đặt bị thay đổi

Hãy kiểm tra xem các yếu tố sau có bị thay đổi không:

  • Mật khẩu wifi
  • Tần số tín hiệu
  • Con trỏ màn hình máy tính tự di chuyển

Bạn cũng có thể kiểm tra bộ định tuyến mạng bằng cách truy cập trang web: https://www.f-secure.com/en/home/free-tools/router-checker.

Nhấn Check your router.

Nhấn Check your router

Nếu bạn thấy thông báo xuất hiện No issues were found on your router, nghĩa là không có lỗi nào được tìm thấy. Dù kết quả như thế nào, bạn cũng có thể nhấn View results in detail để xem chi tiết.

Chọn View results in detail để xem chi tiết

Router Checker results

Sự xuất hiện của các thiết bị không xác định

Sự xuất hiện của các thiết bị không xác định

Là quản trị viên mạng, bạn có quyền truy cập vào nhật ký để biết thiết bị nào hiện đang được kết nối với mạng. tangdoanhthu.vn cũng đã có một bài viết Kiểm trả xem ai đang dùng Wifi của bạn. Nếu bạn thấy rằng có những thiết bị không xác định kết nối với mạng của bạn, hãy cân nhắc thay đổi mật khẩu và các biện pháp bảo mật khác.

Mạng của bạn đang bị kết nối kỳ lạ, không phải từ gia đình. Chắc chắn tin tặc đã tìm cách truy cập vào mạng.

Ứng dụng chống virus bị tắt

Thường, khi tin tặc đánh cắp quyền truy cập Wifi, họ thường vô hiệu hóa tường lửa và các chương trình chống virus khác trên máy tính. Nếu tường lửa của bạn bị vô hiệu hóa mà không phải bạn làm, đó có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của tin tặc vào mạng của bạn.

Thông báo lạ

Thông báo lạ

Khi kẻ xấu đã có quyền truy cập vào mạng của bạn, họ tiếp tục gây hại cho các thiết bị kết nối. Màn hình máy tính của bạn có thể nhận được những tin nhắn lạ chứa tệp virus. Những tệp này thường được chia sẻ từ mạng đóng, được kiểm soát từ phía tội phạm mạng.

Phần mềm lạ trên PC của bạn

Một dấu hiệu rõ ràng khác của sự vi phạm bảo mật là sự xuất hiện của các chương trình lạ và không xác định trên máy tính của bạn. Những chương trình này đã được tin tặc cài vào máy tính của bạn để gây ra thiệt hại. Mục đích của chúng là đánh cắp thông tin cá nhân trực tuyến dẫn đến việc chiếm đoạt thiết bị của bạn và sử dụng nó để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Nếu bạn phát hiện một chương trình lạ trên PC mà bạn không nhớ đã cài đặt, đừng mở nó trong bất kỳ trường hợp nào. Hãy tìm hiểu thông tin về phần mềm đó trên mạng và chạy chương trình chống virus để quét tệp và xác định xem chúng có gây ra mối đe dọa hay không.

Kết

Khi bạn đã xác định rằng mạng của mình đang bị tấn công, đã đến lúc thực hiện các bước khắc phục. Hãy ngắt kết nối thiết bị của chính bạn và các thiết bị khác ra khỏi mạng để ngăn kẻ tấn công truy cập. Sau đó, hãy gọi tổng đài nơi bạn đăng ký dịch vụ Internet (Viettel, VNPT,…) để nhận được sự hỗ trợ.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *