Lý do pin laptop chỉ sạc tới 99% và cách khắc phục vấn đề

Tại sao pin laptop chỉ sạc được 99% và cách khắc phục

Khi bạn sạc pin laptop, bạn có thể gặp phải tình trạng pin chỉ sạc lên đến 99%, 70% hoặc thậm chí còn thấp hơn. Điều này thực sự là phiền toái, đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển. Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn khắc phục vấn đề laptop không sạc đầy.

Tại sao pin laptop chỉ sạc được 99% và cách khắc phục

Có nhiều yếu tố gây ra tình trạng pin máy tính của bạn không sạc đầy hoặc ngừng sạc đột ngột. Nguyên nhân có thể từ tuổi thọ của pin, kết nối không ổn định, driver lỗi thời hoặc các lỗi phần cứng, phần mềm khác. Đầu tiên, bạn thử tắt nguồn máy tính, cắm điện và sạc qua đêm. Nếu chưa thấy có bất kỳ cải thiện nào, hãy thử các phương pháp dưới đây.

1. Chạy Troubleshoot

Khi pin không sạc đầy, việc đầu tiên bạn cần làm là chạy Troubleshoot. Đây là trình khắc phục sự cố tự động trên Windows 10.

Bước 1: Nhấn Windows + I để mở Settings, sau đó chọn Update & security.

Đi tới phần Update & security

Bước 2: Cuộn xuống và nhấn Additional troubleshooters.

Chọn Additional troubleshooters

Bước 3: Trong danh sách, chọn Power >> Run the troubleshooter.

Chọn Run the troubleshooter

Bước 4: Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và sửa lỗi. Khi troubleshoot hoàn tất, bạn hãy khởi động lại máy và thực hiện sạc pin để kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Hầu hết các laptop cũng có phần mềm chẩn đoán lỗi của riêng hãng sản xuất, vì vậy bạn nên sử dụng chúng để kiểm tra pin.

2. Kiểm tra kết nối cục AC

Đôi khi, cáp nguồn kết nối với cục cấp nguồn  AC có thể lỏng. Bạn nên kiểm tra và đảm bảo kết nối chặt chẽ và đúng cách. Hãy cũng kiểm tra các cổng kết nối, và loại bỏ bụi bẩn và dơ bẩn bên trong.

Kiểm tra kết nối cục AC

Bộ nguồn AC cũng có thể là nguyên nhân. Bạn có thể thử mượn một bộ sạc khác từ bạn bè hoặc đồng nghiệp, sau đó cắm vào máy để xem vấn đề có được giải quyết hay không.

3. Tháo các thiết bị bên ngoài

Tháo các thiết bị bên ngoài

Nếu bạn kết nối nhiều thiết bị bên ngoài như điện thoại, USB, chuột, máy in hoặc các thiết bị khác, pin sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy. Hoặc thậm chí có thể pin không bao giờ đạt 100%. Hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài để nguồn điện cấp cho máy tính được đầy đủ nhất.

4. Pin bị chai

Có khi nào pin của bạn không sạc đầy do sử dụng laptop quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao, dẫn đến pin giảm dung lượng và không thể sạc đầy. Để kiểm tra tình trạng pin, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Trước tiên, bạn tải phần mềm CPUID HWMonitor về máy tính.

Download phần mềm CPUID HWMonitor về máy

Cài đặt phần mềm rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn Next rồi Install ở bước cuối cùng.

Chọn Install

Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm HWMonitor. Giao diện sẽ hiển thị thông tin về phần cứng. Cuộn xuống và chọn mục *Tên Pin* >> Capacities.

Ở đó, Designed Capacity là dung lượng pin theo nhà sản xuất và Full Charge Capacity là dung lượng pin có thể sạc đầy. Nếu dung lượng sạc không bằng dung lượng pin, bạn không thể sạc đầy pin.

Chọn Capacities

Ngoài ra, độ chênh lệch giữa 2 chỉ số này là độ chai pin Wear Level. Nếu Wear Level lớn hơn 50%, bạn có thể cân nhắc thay pin cho laptop để đảm bảo hiệu năng sử dụng.

5. Tắt ứng dụng chạy ngầm

Tắt ứng dụng chạy ngầm giúp tiết kiệm pin và tăng tốc độ sạc pin.

Nhấn Windows + I để mở Settings, chọn Privacy >> Background apps.

Chọn Background apps

Tại đây bạn có thể thấy các ứng dụng được phép chạy ngầm trong hệ thống của Windows. Ngừng cho phép ứng dụng chạy ngầm bằng cách tắt Let apps run in the background.

Tắt chức năng Let apps run in the background

Trong cài đặt, truy cập System >> Battery. Chú ý tới phần Battery usage by app để biết ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất.

Chú ý tới phần Battery usage by app, bạn sẽ biết ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất

6. Đặt lại driver pin

Một nguyên nhân khác khiến pin laptop không đủ sạc là lỗi driver. Bạn có thể thử cài đặt lại driver cho pin theo các bước sau:

Nhấn Windows + X >> Device Manager.

Chọn Device Manager

Bạn có thể mở mục Batteries, sau đó click chuột phải vào ACPI-Compliant Control Method Battery. Tiếp theo, bạn chọn Uninstall, và sau đó, hãy khởi động lại máy.

Click chuột phải vào ACPI-Compliant Control Method Battery rồi chọn Uninstall

Khi máy khởi động lại, hệ thống sẽ tự động cài đặt lại driver và vấn đề sẽ được giải quyết.

Trên đây, tangdoanhthu.vn đã nêu một số cách khắc phục sự cố không sạc đủ pin laptop. Nếu vấn đề vẫn tồn tại, bạn nên đưa máy đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công trong việc khắc phục lỗi!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *