Làm thế nào để nhanh chóng sửa bàn phím laptop

Nếu bạn đang làm việc trên laptop và gặp vấn đề là một phím bị liệt, hoặc bàn phím ngừng hoạt động, đó sẽ là rất khó khăn. Hãy thử áp dụng những phương pháp dưới đây để sửa chữa nhanh chóng bạn nhé!

Sửa bàn phím laptop nhanh chóng

Hãy kiểm tra xem vấn đề có nằm ở phần cứng hay phần mềm không

Trước khi bắt đầu sửa, bạn cần phải biết xem lỗi có xuất phát từ phần cứng bàn phím hay do lỗi phần mềm dẫn đến việc Windows không nhận tín hiệu phím. Việc tìm ra điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình sửa chữa sau này.

Hãy cố gắng lưu lại công việc bằng chuột nếu bạn không thể sử dụng bàn phím. Ví dụ, trong Word bạn có thể click chọn File >> Save hoặc Save As.

Chọn Save hoặc Save As

Tiếp theo, bạn hãy khởi động lại máy tính và cố gắng truy cập vào BIOS. Mỗi dòng laptop sẽ có một phím tắt riêng để thực hiện việc này, bạn cần tìm hiểu cách vào BIOS trên máy tính, laptop.

  • Nếu bạn có thể vào BIOS bằng phím tắt, và có khả năng điều khiển bằng bàn phím một cách bình thường trong BIOS. Thì có nghĩa vấn đề của bạn nằm ở phần mềm, hay cụ thể là hệ điều hành Windows.
  • Nếu bạn không thể vào BIOS bằng bàn phím, rất có thể lỗi là do bàn phím và bạn cần nhờ đến thợ để sửa chữa hoặc thay thế.

Khởi động lại máy tính

Đây là một cách sửa chữa nhanh chóng nhiều lỗi trên máy tính Windows. Bạn hãy thử sử dụng chuột để khởi động lại máy tính xem bàn phím đã hoạt động bình thường chưa. Nếu cách này không có tác dụng và bạn bị mắc kẹt ở màn hình đăng nhập, hãy sử dụng Bàn phím ảo để đăng nhập lại: tại màn hình đăng nhập, bạn chú ý tới góc dưới bên phải, chọn Ease of access >> On-screen Keyboard.

Cài lại Driver cho bàn phím

Đôi khi driver của bàn phím có thể gặp sự cố, đặc biệt khi bạn thường xuyên cài đặt phần mềm bên thứ 3 hoặc tắt máy không đúng cách.

Bước 1: Mở bàn phím ảo trên Windows.  Tại ô tìm kiếm, nhập “Device Manager” rồi mở ứng dụng này.

Tại ô tìm kiếm, bàn nhập Device Manager rồi tiến hành mở ứng dụng này

Nếu bạn thấy bất kỳ dòng nào có dấu chấm than màu vàng, rất có thể đây là vấn đề. Ngay cả khi không thấy dấu chấm than màu vàng, bạn cũng nên thực hiện bước sau để cài lại driver cho bàn phím.

Bước 2: Click chuột phải vào driver của bàn phím và chọn Update driver rồi khởi động lại máy.

Click chuột phải vào driver của bàn phím và chọn Update driver rồi khởi động lại máy

Bước 3: NếuBạn muốn biết thêm chi tiết, hãy xem full bài viết tại đây

Nếu Update không có tác dụng, bạn có thể thử Gỡ cài đặt thiết bị và khởi động lại. Sau đó, Windows sẽ tự động cài đặt lại driver chuẩn cho bàn phím, và điều này có thể giúp bàn phím của bạn hoạt động lại.

Chọn Uninstall device rồi khởi động lại

Cũng đôi khi, lỗi có thể xuất phát từ driver liên quan như chipset hoặc USB, và điều này cũng có thể khiến cho bàn phím không hoạt động. Bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng Top 5 phần mềm tự động Update Driver để có quy trình nâng cấp driver một cách toàn diện.

Thay đổi bố cục bàn phím

Nếu các phím vẫn hoạt động nhưng tạo ra các ký tự khác so với những gì bạn nhấn, có thể bố cục ngôn ngữ hoặc bàn phím đã bị thay đổi (hoặc có thể ai đó đã đùa chút).

Nhập Cài đặt ngôn ngữ vào ô tìm kiếm và mở cài đặt.

Nhập Language settings vào ô tìm kiếm và mở cài đặt này

Chọn ngôn ngữ hiện tại bạn đang sử dụng trên Windows, sau đó chọn Tùy chọn.

Click vào ngôn ngữ hiện tại bạn đang cài đặt trên Windows, rồi chọn Options

Kiểm tra trong mục Bàn phím xem kiểu bàn phím đã là QWERTY hay chưa. Nếu chưa đúng, bạn có thể nhấn Thêm một bàn phím và chọn bàn phím kiểu QWERTY tương ứng với ngôn ngữ bạn sử dụng.

Nhấn Add a keyboard và chọn bàn phím kiểu QWERTY tương đương với ngôn ngữ bạn sử dụng

Sau đó, xóa bố cục bàn phím bị sai bằng nút Xóa.

Xóa bỏ bố cục bàn phím bị sai bằng nút Remove

Điều chỉnh cài đặt bàn phím

Một số cài đặt bàn phím cũng có thể gây ra những lỗi không mong muốn khi bạn ấn phím. Ví dụ: cài đặt thời gian trễ lặp lại phím quá ngắn có thể khiến việc nhấn phím trở nên nhập hai hoặc nhiều ký tự.

Để điều chỉnh cài đặt bàn phím, bạn có thể mở Control Panel, tìm kiếm Bàn phím trong ô tìm kiếm ở góc trên cùng bên phải và mở Bàn phím.

Mở Keyboard

Bạn có thể điều chỉnh các thông số như sau:

  • Thời gian trễ lặp lại: Độ trễ giữa các lần lặp lại phím
  • Tốc độ lặp lại: Thời gian giữa các lần lặp phím
  • Tốc độ nhấp nháy con trỏ: Tốc độ nhấp nháy con trỏ

Sau khi điều chỉnh, đừng quên nhấn Áp dụng để lưu cài đặt.

Sau khi bạn đã cài đặt các thông số, hãy nhấn Apply để áp dụng

Vấn đề do virus

Rất có thể bàn phím vẫn không hoạt động đúng cách sau khi bạn đã thử các cách khắc phục, điều này có thể do ảnh hưởng của virus. Hãy quét virus hoặc phần mềm độc hại bằng một trong những phần mềm diệt virus miễn phí.

Vấn đề do virus

Kiểm tra bụi

Kiểm tra bụi

Giải pháp cho vấn đề có thể nằm ở phần cứng. Nếu bạn nghi ngờ vấn đề có thể do bụi bẩn, hãy làm sạch bàn phím ngay lập tức.

Bạn có thể lật ngược laptop hoặc nghiêng 45 đến 75 độ so với phẳng, sau đó lắc nhẹ để bụi rơi xuống. Đôi khi, các vật như vụn bánh mì có thể kẹt dưới các phím.

Nếu bạn có máy hút bụi hoặc bình khí nén, hãy dọn dẹp các khe hở trên bàn phím. Nếu một vùng lớn trên bàn phím bị hỏng do chất lỏng đổ (như nước ngọt, cà phê), việc thay thế bàn phím mới có thể là phương án tốt nhất.

Tháo pin (nếu có thể)

Pin của laptop đặt dưới bàn phím cũng có thể gây ra sự cố. Nếu laptop của bạn sử dụng pin rời, hãy tắt máy, tháo pin và sau đó cắm lại dây nguồn. Hãy thử khởi động máy tính mà không cắm pin.

Nếu bàn phím chỉ hoạt động khi không có pin, bạn có thể cần phải thay pin – hãy chắc chắn rằng bạn mua pin chính hãng.

Tháo pin (nếu có thể)

Sửa lại kết nối với mainboard

Đôi khi, bàn phím laptop có thể mất kết nối với bo mạch chủ, khiến việc sử dụng bàn phím trở nên chập chờn hoặc hoàn toàn không sử dụng được. Nếu bạn am hiểu về việc này, hãy thử tháo vỏ ngoài và sửa lại kết nối giữa bàn phím và bo mạch chủ để chắc chắn hơn.

Nếu không, hãy tham khảo trang web của nhà sản xuất hoặc các hướng dẫn trên mạng để biết cách tháo máy và kết nối lại các dây cáp. Hoặc, để an toàn hơn, bạn nên mang thiết bị đến dịch vụ bảo hành để chuyên gia kiểm tra.

Đưa máy đi bảo hành

Đưa máu đi bảo hành

Các phương án trên chỉ áp dụng trong trường hợp bạn cần sử dụng máy tính ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia. Nếu laptop của bạn vẫn trong thời gian bảo hành, bạn có thể được thay thế bàn phím một cách nhanh chóng. Nếu không, việc nhờ người có chuyên môn sửa chữa vẫn là phương án an toàn nhất.

Xin lưu ý rằng trước khi mang máy đến dịch vụ bảo hành, hãy sao lưu dữ liệu trong ổ cứng và các dữ liệu quan trọng khác của bạn.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *