Kỹ thuật nhận biết xem máy tính có bị theo dõi hay không

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Trong thời đại của sự phát triển công nghệ như hiện nay, việc lợi dụng dữ liệu cá nhân đã trở nên phổ biến hơn nhiều. Có rất nhiều kẻ xấu sử dụng cách theo dõi máy tính để chiếm đoạt thông tin. Pháp luật rõ ràng cấm việc này vì vi phạm quyền riêng tư, tuy nhiên việc kiểm soát và xử lý vi phạm này vẫn còn hạn chế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không.

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

I. Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

1. Kiểm tra lịch sử mở file trên máy tính

Lưu ý rằng trên hệ điều hành Windows 10, các file, ảnh, tài liệu mà bạn hoặc bất kì ai khác mở trên máy tính sẽ được lưu trữ trong lịch sử ThisPC. Dựa vào thông tin này, bạn có thể biết liệu có ai đó truy cập và mở các tệp trên máy tính của bạn hay không. Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ rõ những tệp bạn đã mở gần đây để tránh nhầm lẫn.

Bước 1: Mở This PC trên máy tính.

Tiến hành mở This PC trên máy tính

Bước 2: Chọn Quick Access –> Recent file để xem toàn bộ lịch sử mở file và dữ liệu gần đây trên máy của bạn.

Bây giờ, hãy kiểm tra xem có bất kỳ tài liệu hoặc tệp nào được mở mà không phải do bạn mở hay không. Nếu có, hãy tiếp tục theo dõi và ghi chép những file bạn mở trong ngày để kiểm tra.

Chọn Quick Access rồi chọn Recent file nơi lưu trữ toàn bộ lịch sử mở file, dữ liệu gần đây

Lưu ý: Có một số tình huống để bạn nhận biết máy tính đang bị theo dõi:

Nếu bạn mở Quick Access –> Recent file mà không có bất kì file nào được mở gần đây, có thể “kẻ theo dõi” đã xóa chúng để tránh bị phát hiện. Dữ liệu trên Recent file sẽ không tự mất đi, chỉ có khi ai đó xóa chúng điều đó mới xảy ra.

Những dữ liệu trên Recent file sẽ không tự mất đi mà chúng chỉ bị mất đi khi ai đó xoá

2. Kiểm tra lịch sử duyệt Web

Một số kẻ theo dõi có thể truy cập các trang web mà bạn thường xuyên sử dụng để lấy thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra lịch sử duyệt web để tìm hiểu thêm thông tin.

Thao tác: Để kiểm tra lịch sử duyệt web, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + H (sử dụng cho mọi trình duyệt) để truy cập

Điều này làm giảm nguy cơ máy tính của bạn bị theo dõi và giúp bảo vệ thông tin cá nhân một cách an toàn.

Kiểm tra lịch sử duyệt Web

3. Việc kiểm tra xem máy tính có đăng nhập từ một nguồn nào đó lạ hay không có thể phần nào quan trọng

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, đến khi nào bạn nhấn Enter trên LockScreen để truy cập, dù có mật khẩu hay không, mỗi lần đăng nhập sẽ tiến hành lưu thông tin với ngày giờ. Dựa vào thông tin đăng nhập để phát hiện máy tính có bị theo dõi hay không có thể khá phức tạp và yêu cầu kiến thức về máy tính.

Bước 1: Mở MenuStart và nhập Event Viewer để xem nhật ký Log.

Nhập Event Viewer để xem nhật ký Log

Bước 2: Chọn Windows Logs và tìm mục Security, nơi lưu trữ toàn bộ thông tin về các lần đăng nhập và kích hoạt Windows trên máy tính của bạn.

Chọn Windows Logs và tìm mục Security

Bước 3: Tuy nhiên, dựa vào các logs này để kiểm tra sẽ khá khó khăn. Đa số người dùng chỉ cần quan tâm đến Event ID 4672 vì đây là log đăng nhập đặc biệt, có thể là quyền đăng nhập máy tính từ xa thông qua mạng.

Hãy chọn Find… để tìm kết quả 4672 nhanh nhất

Để tìm kiếm kết quả 4672 nhanh nhất các bạn hãy chọn Find

Bước 4: Kết quảlogs 4672 sẽ hiển thị, theo dõi mốc thời gian khởi động để xem có gì khác biệt không? Nếu có, có thể có người khác đang khởi động máy tính của bạn một cách âm thầm.

Theo dõi mốc thời gian khởi động xem có cái nào khác biệt hay không

4. Phân tích tình trạng CPU

Khi máy tính bị cài đặt các phần mềm chạy ngầm theo dõi, khai thác dữ liệu thì trạng thái CPU thường Full Load (kể cả khi không sử dụng, không mở ứng dụng).

Nếu là mã theo dõi, chạy ngầm BitCoin thì CPU Full Load và cả GPU Full Load

Bước 1: Click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager để kiểm tra.

Click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager để kiểm tra

Bước 2: Hãy tắt toàn bộ ứng dụng trên máy tính và theo dõi % làm việc của CPU. Nếu % này thường xuyên đạt 85-100% khi không mở ứng dụng, rất có khả năng bạn đang bị theo dõi.

Tắt toàn bộ các ứng dụng trên máy tính và xem % làm việc của CPU

5. Kiểm tra Camera trên Laptop

Kiểm tra Camera trên Laptop

Việc kiểm tra Camera trên Laptop rất quan trọng. Hầu hết Laptop đều có Webcam tích hợp để người dùng sử dụng một cách thuận tiện. Đa phần Webcam trên Laptop sẽ được kèm theo đèn chỉ trạng thái hoạt động. Nếu bạn nhận thấy đèn trạng thái của Webcam tự động sáng mà không khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến Webcam, điều đó có thể nghĩa là có người đang truy cập vào Webcam của bạn và theo dõi bạn.

II. Cách xử lý máy tính bị theo dõi bởi kẻ xấu

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp tốt nhất có lẽ là sao lưu dữ liệu cá nhân một cách nhanh chóng và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành Windows, MacOS để loại bỏ toàn bộ các tập tin và phần mềm độc hại mà người xấu đã cài đặt trên máy tính của bạn.

Trong bài viết này, Chúng tôi đã hướng dẫn cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi bởi người lạ hay không. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *