Khắc phục vấn đề khi máy tính, laptop không nhận USB

Khắc phục lỗi máy tính, laptop không nhận USB

Hiện nay, phần lớn các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, tai nghe…. đã chuyển sang sử dụng cổng USB để thuận tiện cho việc kết nối và nhận diện. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp phải tình trạng cắm USB vào máy tính hoặc laptop nhưng lại không nhận diện, gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề đó thông qua bài viết Cách sửa lỗi khi máy tính, laptop không nhận USB tại ThuThuatPhanMem.vn.

Khắc phục lỗi máy tính, laptop không nhận USB

1. Khởi động lại máy tính, laptop

Một cách hiệu quả để khắc phục lỗi máy tính không nhận USB có thể là Restart lại máy tính. Đôi khi, trong quá trình sử dụng, có thể xảy ra xung đột phần mềm gây ra tình trạng ngưng trệ hoạt động của một số thành phần trong hệ thống. Do đó, việc khởi động lại máy tính sẽ giúp khôi phục lại trạng thái ổn định như lúc máy tính mới được bật.

2. Vệ sinh cổng USB

Một nguyên nhân khác thường gặp là sau thời gian sử dụng, cổng USB có thể bị bám bụi, gây giảm hiệu suất kết nối. Trong trường hợp này, bạn cần vệ sinh các cổng USB. Hơn nữa, việc bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên cũng sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn.

Vệ sinh cổng USB

3. Kiểm tra thiết bị ngoại vi

Không loại trừ trường hợp thiết bị ngoại vi cắm ngoài của bạn có thể bị lỗi kết nối do thường xuyên rút cắm. Trong tình huống này, bạn nên thử cắm thiết bị vào máy tính/laptop khác để kiểm tra tính hoạt động.

4. Máy tính bị nhiễm virus

Khi máy tính bị nhiễm virus, đây có thể là một nguyên nhân gây ra lo ngại. Virus có khả năng phá hủy dữ liệu và gây hỏng hóc cho hệ thống máy tính…đặc biệt khi bạn liên tục kết nối với Internet hoặc cắm nhiều thiết bị ngoại vi, cổng kết nối USB lại trở thành điểm lý tưởng để virus lây lan. Do đó, bạn cần trang bị cho máy tính một phần mềm diệt virus mạnh mẽ như Avast, Kaspersky, BKAV, ESET…

Máy tính bị nhiễm virus

5. Máy tính cần cập nhật driver

Thiếu driver cũng là một lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải. Đó có thể là do thiếu driver cho USB trong quá trình cài win hoặc do bản Ghost Win bị lược bỏ một số thành phần. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra cũng như cập nhật driver mới nhất cho các thiết bị ngoại vi. Hoặc có thể tải các phần mềm tự động cập nhật driver tại https://thuthuatphanmem.vn/top-5-phan-mem-tu-dong-update-driver-tot-nhat/

6. Kiểm tra khóa cổng USB

Bước 1: Bạn ấn tổ hợp phím Windows + R , gõ lệnh devmgmt.msc ấn OK.

Ấn tổ hợp phím Windows + R, gõ lệnh devmgmt.msc ấn OK

Bước 2: Tại cửa sổ Device Manager, hãy mở tab

Tại phần bộ điều khiển cổng nối tiếp toàn cầu

Người dùng sẽ thấy danh sách các cổng USB đang bị khóa

Trong cửa sổ Quản lý thiết bị, mở tab Bộ điều khiển cổng nối tiếp toàn cầu

Bước 3: Bạn hãy chuột phải vào Thiết bị composite USB và chọn Kích hoạt thiết bị.

Nhấp chuột phải vào Thiết bị composite USB và chọn Kích hoạt thiết bị

Trên đây là tổng hợp một số lỗi và cách khắc phục khi máy tính, laptop không nhận USB. ThuThuatPhanMem.vn hy vọng qua bài viết bạn sẽ khắc phục được lỗi này để không gián đoạn công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *