Khắc phục lỗi Bad System Config Info

Có nhiều nguyên nhân gây màn hình xanh kinh hoàng với nhiều mã lỗi khác nhau. Tuy nhiên, có trường hợp bạn sẽ gặp thông báo “BAD_SYSTEM_CONFIG_INFO” mà không kèm theo bất kỳ mã lỗi nào. Vậy, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Khắc phục lỗi Bad System Config Info

Bad System Config Info thường xảy ra do tệp hệ thống quan trọng bị hỏng hoặc bị trùng lặp, khiến hệ thống tự tắt để bảo vệ thiết bị.

Trong một số trường hợp, người dùng gặp thông báo lỗi có mã 0x00000074 cùng với Bad System Config Info. Lỗi này xảy ra khi tệp Regedit hoặc dữ liệu tệp BCD bị hỏng. Tệp BCD chứa dữ liệu quan trọng về khởi động hệ thống.

Nếu bạn gặp phải lỗi này, đừng quá lo lắng. Hãy tuân theo các hướng dẫn dưới đây để khắc phục sự cố mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

Khắc phục lỗi Bad System Config Info

Sửa chữa tệp BCD

Bạn có thể sửa chữa tệp BCD bằng cách làm theo hướng dẫn sau đây. Đầu tiên, bạn cần sẵn có một usb boot hoặc usb cứu hộ.

Bạn hãy tạo usb boot Win theo hướng dẫn ở bài viết này hoặc bằng Media Creation Tool. Khi đã có usb, hãy cắm usb vào máy tính và màn hình cài đặt Windows sẽ hiện lên.

Chọn ngôn ngữ cài đặt và nhấn Next.

Chọn ngôn ngữ cài đặt rồi nhấn Next

Ở bước này, bạn không nhấn vào Install now, mà chọn Repair your computer.

Chọn Repair your computer

Điều hướng đến Troubleshoot >> Advanced options >> Command Prompt.

Điều hướng đến Troubleshoot - Advanced options - Command Prompt

Trong Command Prompt, bạn nhập lần lượt các lệnh sau để sửa tệp BCD.

  • bootrec /rebuildbcd
  • bootrec /scanos
  • bootrec /fixmbr

Nhập lần lượt các lệnh sau để sửa tệp BCD

Bây giờ gõ exit để thoát khỏi Command Prompt và sau đó khởi động lại máy tính. Kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết hay chưa.

Chỉnh sửa tệp BCD

Một vấn đề khác với tệp BCD là nó có thể lưu trữ sai số lượng RAM hiện có, sai số lõi CPU hoặc bất kỳ thông tin nào khác với số lượng thực tế. Bạn có thể chỉnh sửa lại tệp BCD bằng cách nhập các lệnh sau trong Command Prompt sửa lỗi.

Hãy thực hiện tương tự như các bước trên để mở được Command Prompt trong giao diện Troubleshoot.

Gõ lần lượt các lệnh sau để sửa tệp BCD (mỗi dòng là một lần nhấn Enter):

  • bcdedit/deletevalue {default} numproc
  • bcdedit/deletevalue {default} truncatememory

Các bước dưới đây sẽ giúp bạn sửa lỗi driver, kiểm tra lỗi bộ nhớ và sửa chữa các thành phần đĩa để khắc phục màn hình xanh.

### Cập nhật Driver bị lỗi

Driver bị lỗi thường là nguyên nhân gây ra BSoD, đặc biệt là sau khi bạn vừa thay đổi một phần cứng. Trong trường hợp như vậy, bạn nên cập nhật bất kỳ driver nào bị lỗi trên hệ thống nếu có.

Để cập nhật driver bị trục trặc, bạn nhấn `Windows + X`, sau đó mở `Device Manager`.

Nếu có driver nào bị đánh dấu chấm than màu vàng, bạn hãy click chuột phải vào nó và chọn `Update Driver`. Sau đó chọn `Search automactically for drivers` để hệ thống tự động tìm kiếm và cài đặt driver mới nhất cho thiết bị.

### Chạy Memory Diagnostics

Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra bộ nhớ bằng công cụ Memory Diagnostics để đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề nào trên bộ nhớ.

Để chạy kiểm tra bộ nhớ, bạn hãy nhấn `Windows + R` để mở hộp thoại Run. Nhập `mdsched.exe` và nhấn `Enter`. Chọn `Restart now and check for problems`, máy tính sẽ khởi động lại ngay lập tức.

Khi máy tính khởi động lại, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ quét bộ nhớ để tìm bất kỳ thành phần xấu nào.

### Sửa chữa các thành phần đĩa bị lỗi

Có thể lỗi xảy ra do các thành phần đĩa bị lỗi. Bạn có thể sửa chữa chúng để khắc phục màn hình xanh.

Đảm bảo thực hiện các bước trên để sửa lỗi và ngăn chặn màn hình xanh không mong muốn.Nếu bạn đang gặp sự cố trên ổ cứng hoặc ổ đĩa lưu trữ của bạn, bạn có thể kiểm tra tình trạng của chúng bằng cách thực hiện quét sâu trên hệ thống mà không cần sử dụng các công cụ từ bên thứ ba.

Trong Windows 10, bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng cách tìm và mở Command Prompt với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Chạy Command Prompt  dưới quyền quản trị viên (Run as administrator)

Để tiến hành quét, nhập lệnh sau:

Chkdsk C: /f /r /x

Chạy lệnh Chkdsk

Sau đó, bạn sẽ được hỏi về việc thực hiện quét trong lần khởi động tiếp theo. Hãy nhập Y để đồng ý.

Bây giờ, hãy khởi động lại máy tính của bạn để chạy quét trên ổ lưu trữ. Hãy lưu ý rằng quá trình quét có thể mất một thời gian nhất định để hoàn thành. Nếu có thông báo lỗi, bạn có thể tìm cách khắc phục trên tangdoanhthu.vn hoặc tham khảo các bài viết sửa lỗi ổ cứng như:

  • Bad Sector là gì? Cách sửa lỗi bad sector như thế nào?
  • Cách sửa lỗi ổ cứng bị Unallocated

Quét các tệp hệ thống bị hỏng

Windows 10 cũng đi kèm với một công cụ tích hợp để sửa các tệp hệ thống bị hỏng, đó là System File Checker (SFC) có khả năng tự động sửa chữa các tệp hệ thống. Nhiệm vụ của công cụ này là thay thế bất kỳ tệp nào bị hỏng hoặc bị thiếu.

Bạn có thể tìm kiếm và chạy PowerShell với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Chạy PowerShell dưới quyền quản trị viên (Run as administrator)

Để tiến hành quét tệp bị lỗi, nhập lệnh sfc /scannow. Hãy đợi cho quá trình quét hoàn thành, sau đó nó sẽ tự động sửa lỗi (nếu có).

Chạy lệnh sfc -scannow

Kết

Nếu bạn gặp màn hình xanh với thông báo “Bad System Config Info”, hãy tìm cách sửa lỗi ngay lập tức thay vì bỏ qua. Các phương pháp trên không chỉ giúp bạn khắc phục mà còn đảm bảo bạn không gặp các sự cố màn hình xanh khác. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục, bạn nên xem xét việc cài đặt lại hệ điều hành.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *