Học seo bài 1: Cách viết bài chuẩn Seo để xây dựng nội dung cho website

Hiện tai, qua nhiều phiên bản cập nhật thuật toán google gần cuối nam 2018 và 2019 thì bộ máy tìm kiếm này dần dần ưu tiên phần nội dung cho website. Vậy nên bạn cần viết bài nhiều lĩnh vực của mình để google thấy rõ website bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này, từ đó nâng cao thứ hạng từ khóa trên bộ máy tìm kiếm.

Vậy viết bài viết hay xây dụng nội dung sao cho chuẩn Seo ?

Bài viết chuẩn Seo phải hội đủ các yếu tố sau đây: nội dung mới lạ và hữu ích người dùng, bài viết có đủ các tiêu đề, in hoa, in đậm, in nghiên. Ngoài ra phải có liên kết nội bộ, bài viết phải có hình, video…

1/ Nội dung mới lạ và hữu ích với người dùng.

Theo lời khuyên của Google thì việc tập trung xây dựng nội dung website thật chất sẽ giúp họ đánh giá độ uy tín website tốt hơn. Mới đây, google mới cập nhật thuật toán mới và theo các chuyên gia đánh giá, back link không còn hữu dụng như xưa. Tỉ lệ người dùng xem bài viết của bạn càng lâu càng cho thấy chất lượng bài viết bạn tốt, từ đó thứ hạng từ khóa sẽ được cải thiện.

  • Nội dung bài viết mới lạ: Khi bạn viết bài, điều đầu tiên bạn phải hướng tới là ngươi dùng, mang lại giá trị cho người dùng. Ví dụ: bạn đang viết về một cái áo sơ mi cho nam, bạn nên viết chi tiết về nó, như cái áo này có kích thước là bao nhiêu ( size ), màu sắc gì, áo sơ mi này phù hợp cho đối tượng nào, kết hợp với quần nào được ?, mang với giày nào ?…..
  • Đương nhiên là bạn không phải coppy bài viết của người khác rồi dán vào website của mình, như vậy nó sẽ làm website bạn bị google phạt dẫn đến thứ hạng từ khóa rớt.
  • Hãy cảm nhận khách hàng muốn gì ở sản phẩm của bạn và đi tiên phong trong vấn đề này. Ví dụ: khi viết bài giới thiệu tới áo sơ mi của mình, bạn nên suy nghĩ vấn đề khách hàng sẽ muốn xem gì nhất tại sản phẩm của bạn. Theo mình là giá và chất liệu, hình ảnh đã có người mặc chưa….

2/ Bài viết phải có một số tiều đề ( thẻ ), chữ in đậm, hình ảnh, video cần thiết

Mốt bài viết chuẩn seo là một bài viết có giá trị cho người dùng và có đủ các yếu tố sau:

  • Phải thêm một số tiều đề ( trước đây gọi là thẻ ): Đều quan trọng khi viết bài là bạn nó vào nội dung của bài viết của mình. Như vậy sẽ làm làm cho google hiểu hơn về bài viết bạn đăng viết về cái gì ? Và người dùng dễ dàng đọc các nội dung sau tiều đề đó => Tạo giá trị cho người dùng. Các bài viết bạn nên có tiều đề 1, tiều đề 2, tiêu đề 3.

  • Chữ in đậm: Bạn cũng nên tô đậm, in ngang, in nghiên các từ khóa lên quan đến để tạo một nội dung bắt mắt để cho người dùng dễ dàng lưu ý những đoạn có nội dụng cần tìm hiểu. Trong bài viết này các bạn sẽ thấy những chữ in đậm, đó là phần lưu ý cho người xem.

  • Hình ảnh cũng không kém phần quan trọng, nó được xem như một loại chú thích để làm rõ về vấn đề bạn nói. Ví dụ: bạn đang nói về nơi du lịch là vũng tàu, đương nhiên bạn phải có những tấm hình đẹp để giới thiệu đến nơi mình đang PR.
  • Video có trong bài viết càng tốt, sẽ rất chi tiết khi bài viết bạn có một video quay về sản phẩm mà mình nhắc đến.

3/ Chèn liên kết nội bộ vào các bài viết liên quan

Một điều quan trọng nữa là khi viết bài chúng ta nên chèn link nội bộ vào các bài viết liên quan, ví dụ như bạn đang viết về áo sơ mi, trong nội dung áo sơ mi thì bạn có thể chèn bài viết các phối áo sơ mi với quần tây chẳng hạn.

Xây dựng liên kêt nội bộ ( Internal link )  một cách khoa học sẽ giúp website bạn nhanh chóng vượt mặt đối thủ một cách dễ dàng. Bạn có thể xây dựng link nội bộ qua chèn bằng tay hay dùng plugin chèn link nội bộ. xem bài: Tạo liên kết nội bộ ( Internal link ) với Plugin SEO Auto Links

Ví dụ mình chèn link nội bộ tại bài viết 10 này chẳng hạn. Hãy nhớ là link nội bộ phải là bài viết liên quan và thật tự nhiên.

4/ Đừng quên tối ưu Yoast seo ở cuối các bài viết

Vấn đề quan trong để bạn là tối ưu hiển thị trên bộ máy tìm kiếm, mình đã hướng dẫn các bạn cài plugin này rồi, nếu các bạn quên có thể vào bài Cài đặt các Plugin không thể thiếu của một website wordpress 

Bạn nhập tiêu đề, tối ưu đường dẫn và thẻ mô tả cho bài viết một cách tốt nhất để website mình hiển thị trên google một nội dung kích thích người dùng nha.

5/ Viết bài thật tự nhiên

Trong việc viết bài cho seo, bạn hãy viết một cách tự nhiên với mật độ từ khóa vừa phải, không nên nhồi nhét từ khóa quá nhiều bài viết, như vậy sẽ bị google đánh giá là tối ưu quá liều ( over-optimize ) . Hãy cẩn thận với điều này, vì nó sẽ làm cho thứ hạng tuột nhanh chóng.

Kết luận: như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn seo để làm quen với việc học seo rồi. Nếu các bạn không rõ về phần nào hãy comment bên dưới nha.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *