Giải pháp sửa lỗi khi bàn phím của Laptop không hoạt động

Mỗi loại Laptop đều đi kèm với bàn phím được trang bị sẵn bởi nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bàn phím có thể gặp phải nhiều sự cố khác nhau, thậm chí là không hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Laptop không nhận bàn phím có thể rất đa dạng, nhưng ta có thể kiểm tra và khắc phục sự cố một cách đơn giản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ học cách sửa lỗi khi Laptop không nhận bàn phím.

Cách sửa lỗi Laptop không nhận bàn phím

1. Kích hoạt lại bàn phím cho Laptop

Khi bàn phím của Laptop gặp sự cố, hệ thống thường cố gắng tự động khắc phục. Tuy nhiên, nếu không tự khắc phục thành công, chúng ta sẽ phải thực hiện điều chỉnh thủ công.

Bước 1: Click chuột phải vào This PC và chọn Manage.

Click chuột phải vào This PC và chọn Manage

Bước 2: Chọn thẻ Devices Manage để xem các thiết bị trên máy tính. Click chuột phải vào mục HID Keyboard Device và chọn Uninstall device.

Click chuột phải vào các mục HID Keyboard Device để chọn Uninstall device

Bước 3: Tiếp theo, chọn Action -> Scan for hardware changes để kích hoạt lại bàn phím trên Laptop.

Chọn Scan for hardware changes để kích hoạt lại bàn phím trên Laptop

Sau đó, bàn phím sẽ xuất hiện lại trong danh sách. Khởi động lại máy tính để kiểm tra xem bàn phím đã hoạt động chưa.

Mục Keyboard xuất hiện lại

2. Vệ sinh bàn phím

Vệ sinh bàn phím

Trong quá trình sử dụng, bàn phím Laptop thường bị bám đầy bụi bẩn, đặc biệt là ở dưới các phím. Khi bàn phím không hoạt động, hãy dùng máy thổi bụi hoặc bông tăm để vệ sinh khu vực bàn phím và thử kiểm tra lại.

3. Cập nhật Driver cho bàn phím Laptop

Laptop được cấu thành từ nhiều linh kiện khác nhau. Để chúng hoạt động tốt, nhà sản xuất cung cấp các Driver tương ứng. Cũng với bàn phím Laptop, cập nhật Driver cũng có thể giúp khắc phục sự cố bàn phím không hoạt động.

Driver giúp truyền tín hiệu đến hoặc điều khiển hệ thống máy tính. Khi bàn phím gặp vấn đề liên quan đến Driver, việc cập nhật chúng có thể giúp khắc phục sự cố.

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào This PC và chọn Quản lý.

Chọn Quản lý

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Trình quản lý thiết bị và chọn Bàn phím để kiểm tra các mục Driver bên trong. Sau đó, bạn lần lượt kích chuột phải vào từng mục Thiết bị bàn phím HID và chọn Cập nhật Driver để thực hiện cập nhật.

Click chuột phải vào từng mục HID Keyboard Device và chọn Update Driver để cập nhật

4. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính

Chức năng “khởi động lại máy tính – Restart” là biện pháp khắc phục hiệu quả nhất mọi sự cố trên máy tính xách tay. Bạn có thể áp dụng cách này để khởi động lại các linh kiện, bao gồm cả việc khởi động lại bàn phím của máy tính xách tay. Tuy nhiên, sau khi tắt máy, hãy chờ khoảng 3-5 phút rồi mới khởi động lại thay vì khởi động lại ngay lập tức.

5. Diệt Virus trên máy tính

Virus trên máy tính cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây mất kết nối của bàn phím với máy tính xách tay. Hiện nay có nhiều công cụ khác nhau trên thị trường và bạn có thể lựa chọn công cụ phù hợp để loại bỏ Virus trên máy tính.

Nếu bạn cần hướng dẫn cách diệt Virus, hãy tham khảo bài viết tại đây!

6. Bàn phím bị lỏng kết nối/ hỏng

Bàn phím bị lỏng kết nối, hỏng

Nếu các cách can thiệp vào phần mềm không giải quyết được sự cố bàn phím không nhận, có thể máy tính xách tay của bạn đã bị lỏng jack kết nối bàn phím hoặc bàn phím bị hỏng. Đối với những vấn đề liên quan đến phần cứng như vậy, hãy mang máy đến cửa hàng để sửa chữa, sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính xách tay không nhận bàn phím. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *