Cách sửa lỗi đốm sáng trên màn hình laptop và nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân màn hình laptop bị đốm sáng và cách khắc phục

Một trong những vấn đề thường gặp phải trên laptop là bị đốm sáng, đốm đen, lệch màu, hoặc hở sáng,… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đốm sáng trên màn hình laptop qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân màn hình laptop bị đốm sáng và cách khắc phục

Cách kiểm tra màn hình bị đốm sáng

Để kiểm tra màn hình bị đốm sáng, bạn có thể sử dụng hình ảnh đồng màu theo nhiều màu sắc khác nhau để xác định các điểm đốm sáng. Nếu bạn chưa biết làm thế nào, bạn có thể tải hình ảnh dưới và mở chúng ở chế độ toàn màn hình để dễ dàng quan sát những đốm sáng.

Thường thì, những đốm sáng là điểm Stuck Pixel nên chúng thường có màu trắng hoặc hiển thị lệch màu với các pixel khác!

Những đốm sáng là điểm Stuck Pixel nên chúng thường có màu trắng hoặc hiển thị lệch màu với các Pixel khá

Nguyên nhân màn hình bị đốm sáng

Lỗi màn hình bị đốm sáng thường là do vấn đề phần cứng chứ không phải phần mềm, do đó không thể khắc phục bằng cách sửa lỗi phần mềm. Lỗi màn hình bị đốm sáng, đốm màu đó thực chất là tấm chắn chuyển màu không hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước, làm cho chúng bị lỗi hiển thị màu.

Nguyên nhân màn hình bị đốm sáng

Còn một trường hợp khác nữa là Stuck Pixel, đây cũng là lỗi phần cứng nhưng nguyên nhân của chúng lại khác. Stuck Pixel hay còn gọi là điểm ảnh bị kẹt, điểm ảnh này vẫn sẽ sáng, tuy nhiên chúng sẽ sáng “một mình một kiểu” mặc cho các Pixel xung quanh hiển thị màu sắc khác. Thông thường, Stuck Pixel thường có màu đỏ, xanh biển hoặc xanh lá vì đây là hệ màu RGB trên màn hình.

Stuck Pixel hay còn gọi là điểm ảnh bị kẹt, điểm ảnh này vẫn sẽ sáng

Đặc trưng hở sáng của màn hình IPS

Trên công nghệ sản xuất màn hình hiện nay, chúng ta có những tấm nền chính như: TN, IPS, VA. Trong số những tấm nền đó, tấm nền IPS có một “đặc trưng” là hở sáng viền màn hình. Đây không phải là lỗi, đây là một đặc trưng không thể khắc phục của màn hình IPS. Bất kỳ màn hình IPS nào cũng bị, chỉ là chúng bị ít hay nhiều hay thôi, theo thời gian thì việc hở sáng có thể nặng hơn tuỳ theo chất lượng sản xuất.

Đặc trưng hở sáng của màn hình IPS

Để kiểm tra màn hình có bị hở sáng hay không, bạn chỉ cần mở hình ảnh màu đen là bạn sẽ nhìn thấy các góc màn hình có ánh sáng trắng mạnh hơn so với vùng giữa.

4. Phương pháp xử lý sự cố màn hình bị xuất hiện đốm sáng

Để giải quyết vấn đề màn hình bị đốm sáng, có vẻ như bạn chỉ có thể chọn cách thay thế hoặc sửa chữa màn hình laptop. Nếu điều này vẫn còn trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau đây:

  • Màn hình bị hở sáng: Thường không được bảo hành vì đây là đặc tính riêng của công nghệ tấm nền IPS.

  • Chết pixel, Stuck Pixel: Hầu hết chính sách bảo hành hiện nay yêu cầu màn hình phải có ít nhất 5 điểm chết pixel hoặc stuck pixel mới được hỗ trợ bảo hành.

  • Màn hình bị đốm sáng: Mỗi hãng sản xuất có chính sách khác nhau về trường hợp này, vì vậy bạn cần liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Nếu đốm sáng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng, bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nghiêm trọng, bạn nên xem xét thay thế hoặc sửa chữa để có trải nghiệm tốt nhất.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chỉ ra nguyên nhân và cách xử lý đốm sáng trên màn hình. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *