Cách sử dụng Gaussian Blur trong Photoshop để làm mờ ảnh

Cách sử dụng Gaussian Blur trong Photoshop để làm mờ ảnh

Trong Photoshop, bộ lọc Gaussian Blur có nhiều ứng dụng khác nhau và bạn có thể sử dụng nó để làm mờ và làm mịn ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Gaussian Blur trong Photoshop để làm mờ ảnh.

Gaussian Blur giúp bạn làm mờ một đối tượng hoặc nền của bức ảnh. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh hai chiếc ly và một chai rượu ở phía sau. Nhiệm vụ của chúng ta là làm mờ chai rượu để tập trung vào hai chiếc ly.

Trước khi bắt đầu, hãy mở bức ảnh cần chỉnh sửa trong Photoshop.

Bước 1: Nhân đôi layer nền
Để đảm bảo an toàn khi chỉnh sửa ảnh, bạn nên nhân đôi layer background. Chọn layer background ở bảng điều khiển layer, nhấp chuột phải vào nó và chọn Duplicate Layer…. Một layer mới có tên Background Copy sẽ được thêm vào. Bạn nên đổi Layer này thành Smart Object để có thể chỉnh sửa ảnh an toàn hơn. Click chuột phải vào layer Background Copy >> Convert to Smart Object.

Bước 2: Vẽ Path để chọn đối tượng
Bạn sử dụng Pen Tool để vẽ một đường Path bao quanh đối tượng cần chọn. Nếu cần, bạn có thể sử dụng Ctrl + Z để hoàn tác.

Bước 3: Chuyển Path thành vùng chọn
Khi đã vẽ Path xong, bạn chuyển nó thành vùng chọn.

Sau bước này, bạn đã chuẩn bị sẵn để sử dụng Gaussian Blur để làm mờ ảnh theo ý muốn.Trong góc phải của màn hình, bạn sẽ thấy Paths. Nếu không tìm thấy cửa sổ này, hãy mở Window >> Paths.

Chọn Paths

Bạn hãy lựa chọn Work Path, và sau đó nhấn vào nút vòng tròn có đường kẻ nét đứt bên dưới. Bước này sẽ chuyển đường dẫn của bạn thành vùng Selection.

Chọn Work Path, sau đó bấm vào nút có đường tròn nét đứt ở bên dưới

Sau khi chọn xong, vùng được chọn sẽ hiển thị đường viền nét đứt xung quanh. Nếu bạn muốn chính xác hơn, có thể sử dụng công cụ Refine Edges để lựa chọn mịn màng và chính xác hơn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Refine Edges để lựa chọn được chính xác và mượt mà hơn

Bước 4: Áp dụng bộ lọc Gaussian Blur cho vùng đã chọn

Bạn chọn Filter >> Blur >> Gaussian Blur.

Chọn Gaussian Blur

Sau khi cửa sổ Gaussian Blur hiển thị, bạn có thể điều chỉnh thanh trượt Radius để có mức độ làm mờ phù hợp nhất.

Bạn điều chỉnh thanh trượt Radius, sao cho có được độ làm mờ phù hợp nhất

Nhấn OK sau khi bạn đã đạt được mức độ làm mờ ưng ý. Đây chính là kết quả của ảnh sau khi được làm mờ. Bạn sẽ thấy rằng hai chiếc ly nổi bật hơn khi hậu cảnh bị làm mờ.

Kết quả của bức ảnh sau khi làm mờ

Không chỉ làm mờ vùng cụ thể, Gaussian Blur cũng phù hợp khi bạn muốn làm mờ toàn bộ phần nền của hình ảnh. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm nhé!

Kết

Mỗi bộ lọc mờ đều có hiệu ứng riêng, hãy sử dụng chúng phù hợp với từng tình huống khác nhau. Gaussian Blur là lựa chọn tốt để làm mờ nền và những yếu tố không mong muốn. Hãy tận dụng bộ lọc này nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *