Các ứng dụng viết kịch bản phim tốt nhất năm 2023

Để trở thành một nhà viết kịch chuyên nghiệp, bạn cần một ứng dụng viết kịch bản tốt. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến mà sẽ giúp bạn sắp xếp ý tưởng, tạo cảnh và định dạng kịch bản theo chuẩn Hollywood. Hãy cùng khám phá ngay!

Top phần mềm viết kịch bản phim tốt nhất

1. Final Draft

Final Draft đã phát triển từ năm 1990, và hiện nay vẫn được coi là chuẩn mực cho ứng dụng viết kịch bản. Nó là công cụ yêu thích của hầu hết nhà viết kịch trên toàn cầu.

Final Draft

Bạn có thể dễ dàng làm quen và sử dụng Final Draft với nhiều mẫu có sẵn, định dạng kịch bản tự động và các công cụ tổ chức ý tưởng mạnh mẽ. Điểm nổi bật của Final Draft bao gồm: tự động chuyển văn bản thành giọng nói; đối thoại xen kẽ để tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của các nhân vật; biểu đồ nhịp độsơ đồ câu chuyện.

2. Movie Magic Screenwriter

Tương tự như Final Draft, Movie Magic Screenwriter được sử dụng rộng rãi bởi các nhà viết kịch chuyên nghiệp. Tất cả các tính năng của Final Draft cũng có thể được tìm thấy trong MMS, ngoại trừ biểu đồ nhịp và sơ đồ câu chuyện. Điểm mạnh của MMS là giao diện NaviDoc có thể hiển thị đường viền, cảnh, ghi chú và dấu trang trong quá trình làm việc.

Movie Magic Screenwriter

MMS có thể nhập và định dạng lại các tệp Microsoft Word, PDF hoặc Rich Text. Mặc dù giao diện của phần mềm được đánh giá là lỗi thời so với Final Draft, nhưng những gì MMS mang lại vẫn xứng đáng ở vị trí thứ hai.

3. Celtx

Celtx là một nền tảng viết kịch bản dựa trên đám mây, tập trung vào giai đoạn sản xuất và tiền sản xuất phim. Phần mềm này có thể tổ chức tất cả các yếu tố của một dự án phim bằng bộ công cụ tuyệt vời của nó.

Celtx

Celtx tự hào là ứng dụng viết kịch bản với nhiều tính năng tiêu chuẩn trong ngành, bao gồm: nhập dữ liệu từ PDF, Final Draft và Microsoft Word; mẫu có sẵn; nhật ký sửa đổi; và cộng tác nhiều người. Tuy nhiên, Celtx được sử dụng tốt nhất như một công cụ sản xuất, phù hợp khi chuyển từ kịch bản sang quá trình quay phim.

4. Highland 2

Highland 2 được thiết kế dành riêng cho Mac, với mục tiêu giúp nhà viết kịch tập trung hoàn toàn vào quá trình sáng tác. Highland 2 rất thân thiện với người dùng với tính đơn giản và giao diện sáng sủa.

Highland 2

Highland 2 là một công cụ viết kịch bản trực quan, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và bắt đầu viết. Khi viết hoa hết tên nhân vật, dòng tiếp theo sẽ tự động hiển thị dưới dạng đoạn hội thoại. Highland 2 nhanh chóng nhận dạng các tiêu đề cảnh như INT/EXT, các điều khiển chuyển cảnh như CUT TO và đề xuất tự động tên nhân vật, vị trí.

Highland2 ứng dụng này đem đến trải nghiệm thuần túy thông qua việc sử dụng định dạng văn bản đơn giản. Nó có khả năng đọc các tệp .markdown, .txt và .fountain. Cũng giới thiệu một số tính năng hấp dẫn và hữu ích bao gồm sắp xếp lại thứ tự cảnh, ghi chú kéo-thả, và sao lưu tự động…

5. Trelby

Trelby

Trelby ban đầu có vẻ đơn điệu. Nhưng khi bắt đầu viết, bạn sẽ trải nghiệm được vẻ đẹp của sự đơn giản mà Trelby mang lại. Phần mềm tự động định dạng tất cả văn bản thành các thành phần trong kịch bản như Tiêu đề cảnh, Hành động, Thoại… Trelby cũng cung cấp các chức năng tự động hoàn toàn, kiểm tra chính tả, và vạch ra các thành tố câu chuyện.

6. WritingDuet

WriterDuet là một ứng dụng dựa trên đám mây, giúp bạn dễ dàng viết từ mọi nơi, trên mọi thiết bị với tính năng tự động đồng bộ hóa.

WritingDuet

Ứng dụng này được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ việc cộng tác. Những người tham gia viết có thể thấy các thay đổi của nhau ngay lập tức, kể cả khi họ đang làm việc trên cùng một dòng và tại cùng một thời điểm. WriterDuel cũng cung cấp tính năng bình luận, trò chuyện video để các đồng nghiệp cùng nhau bàn bạc.
Bạn không cần phải làm việc một mình. Hãy chọn WritingDuet!

7. Fade In

Fade In

Fade In là “ngôi sao mới nổi” trong danh sách các phần mềm viết kịch bản với số lượng người dùng đang tăng lên, bao gồm cả những nhà biên kịch uy tín như Rian Johnson (Knives Out) và Kelly Marcel (Venom). Nó cung cấp nhiều tính năng tương tự như Final Draft và Movie Magic Screenwriter. Chúng bao gồm tự động định dạng lệnh, tự động hoàn thành câu, cộng tác và lưu trữ đám mây. Tất cả gói gọn trong một giao diện dễ sử dụng.

Kết

Bây giờ, bạn không cần phải tốn công chuẩn bị định dạng kịch bản bằng Word nữa. Hãy sử dụng một trong những phần mềm viết kịch bản tốt nhất trên đây để thỏa sức sáng tạo. Chúc bạn có thể thực hiện những bộ phim tuyệt vời trong tương lai.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *