Bài 4: Hướng dẫn cách cài plugin cho website WordPress

Mình nói sơ qua về plugin cho các bạn hiểu rõ luôn, plugin bạn xem như là một phần tính năng bổ sung cho web, ví dụ website không có phần thống kê truy cập online, bạn có thể cài plugin wp statistics, hoặc bạn thêm phần sile, chèn code quảng cáo, kích thước chữ trong bài viết, mỗi phần thiếu của wordpress được bổ sung bằng plugin nên nó được xem là tiện ích và cũng xem như phần mạnh nhất của mã nguồn wordpress này, vì bạn muốn kiếm cái gì cũng có trong phần tìm kiếm plugin dành cho người không biết mã code.

Có 2 cách cài plugin cơ bản là: cài plugin từ tiện ích trong kho wordpress và cài từ nguồn chia sẻ dowload trên mạng.

1/ Cách cài từ kho tiện ích wordpress

Cách cài này tương đối nhanh và có thể dễ dàng tìm kiếm chức năng của một plugin bất kỳ, ngoài ra chúng ta còn thấy những gợi ý plugin tương tự mình đang muốn tìm. Thôi mình vào thẳng chủ đề luôn, cách cài của nó như sau: Nhấp vào Gói mở rộng => chọn Cài mới.

Nhập tên Plugin bạn cần cài vào ô tìm kiếm. Ở dưới hình mình cài plugin Yoast seo, sao khi tìm kiếm nó hiện ra bạn nhấn nút cài đặt luôn. Còn bạn muốn cài đặt các plugin khác thì cứ gõ vào và cài đặt thôi

Khi nhấp vào nút cài đặt luôn tự nhiên website sẽ load một lúc và hiện đang cài đặt, xong thì bạn thấy xuất hiện chữ kích hoạt. Nhấn vào đây để kích hoặt plugin Seo. Tùy vào mỗi Plugin khác nhau sẽ có phần thiết lập plugin và phần hiện thị cài đặt khác nhau, nhưng thường chúng sẽ xuất hiện ở 2 nơi quan trọng ( ở đây mình ví dụ, chứ mình sẽ hướng dẫn các bạn cài những plugin cần thiết ở bài sau).

Xuất hiện trong phần thiết lập và xuất hiện riêng lẻ

Như hình trên bạn thấy phần số 2 là plugin xuất hiện tại phần thiết lập gồm có: All 404 Redirect to Homepage, Autoptimize, Call Now Button…..

Như hình là các phần cài đặt plugin sẽ xuất hiện phần riêng lẻ tại trình đơn cài đặt bao gồm Insert Post Ads, All In One Schema Rich Snippets, Yoast SEO, WP Statistics..

2/ Cách cài plugin từ nhà phát triển plugin hay nơi chia sẻ trên mạng.

Vì một lí do nào đó mà một số nhà phát triển plugin không đưa lên kho wordpress (plugin wp-pipes) hay bạn vô tình tìm được nguồn chia sẽ plugin bản quyền thì chúng ta có thể cài đặt nó dễ dàng như sau:

Cũng như ở trên bạn chọn gói mở rộng => cài đặt mới

Sau đó chọn tải plugin lên và chọn tệp (chọn plugin hồi nãy bạn tải về) sau đó tiến hành cài đặt.

Sau khi cài đặt và tiến hành kích hoạt.

Chọn kích hoạt plugin. Vậy là xong phần cài plugin.

Vậy nếu bạn muốn xóa plugin đó thì sao ? Việc xóa plugin cũng vô cùng dễ dàng.

Bạn nhấp vào gói mở rộng, những plugin nào đang được kích hoạt thì bạn bấm ngừng kích hoạt xong rồi bấm xóa, còn những plugin nào chưa hoạt động thì bấm xóa.

Như vậy là xong phần cài đặt plugin, mong các bạn có thể làm tốt và không bao giờ nản chí với một Website mình làm. Nếu bạn có gì khó khăn có thể gửi mail hay comment bên phần bên dưới để mình hỗ trợ bạn thêm.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *