Bài 3: Cài đặt giao diện phù hợp cho website

Trong bài 3 này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt giao diện phù hợp cho website WordPress. Chắc các bạn không hiểu giao diện (theme) là gì ? Thì mình xin giải thích luôn. Giao diện hay còn gọi là theme tức là bề mặt website, nói nôn na là một cái nhìn tổng quan về website đó như thế nào ? Đẹp hay xấu, bố cục và cách sắp xếp cũng như màu sắc ra sau. Thường các giao diện của web bán hàng và web giới thiệu công ty sẽ khác. Web bán hàng thường show sản phẩm ra ngoài trang chủ ( lazada, tiki, shoppee ), còn web giới thiệu công ty thì sẽ viết xoay quanh về công ty của mình (thường các bạn sẽ thấy các trang dịch vụ), web tin tức thì show tin tức ra như: zing, 24h… Không loanh quanh nữa, mình sẽ hướng dẫn bạn cài ngay và luôn.

Bạn vào website của mình theo cú pháp domaincuaban.com/wp-admin

Bạn sẽ nhập id và password vào 2 khung bên dưới, lúc nãy bạn đã đặt ở phần cài đặt website wordpress vào hosting.

Tiếp theo bạn chọn vào Giao diện => Giao diện như hình.

Bạn tiếp tục click vào nút thêm mới để tiến hành kiếm giao diện (theme website) phù hợp với nhu cầu của mình.

Sau đó bạn kéo xuống tìm kiếm theme phù hợp cho chính mình. Bạn cũng có thể tìm nhanh bằng nút Bộ lọc theo đặc điểm => sau đó chọn chủ đề hay tính năng, sơ đồ trình bày cho phù hợp. Ở đây do mình là viết blog chia sẻ nên mình chọn chủ đềBlog và nhấn vào Thực hiện bộ lọc. Ngoài ra, nếu các bạn có file theme có được từ tải trực tiếp từ website chia sẻ hay bạn bè cho có thể chọn tải giao diện lên )

Sau khi nhấp nút thực hiện bộ lọc xong, bạn sẽ thấy giao diện về chủ đề (ở đây mình chọn là Blog) sau đó lựa chọn theme phù hợp và bấm cài đặt.

Sau khi bấm cài đặt theme, ngay chỗ nút cài đặt sẽ hiện ngay chữ kích hoạt, bạn có thể chọn ngay vào nút kích hoạt này để kích hoạt theme.

Ngay bây giờ bạn có thể xem giao diện bạn vừa cài, bạn có thể vào domaincuaban.com (đánh tên miền website của bạn để vào coi ) hoặc có thể xem bằng ấn giữ chuột phải vào xem trang để trình duyệt mở sang 1 trang mới.

Hiện tại web mình là tangdoanhthu.net và  giao diện của nó như hình bên dưới

Bạn cũng đừng bất ngờ khi nó không đẹp như demo, hiện tại do chúng ta chưa cài đầy đủ các thứ khác như baner, menu, wight… và các thứ cần thiết khác. Bạn có thể xem bố cục website mà mình cần cài như sau:

Tiếp theo các bạn cài cấu hình theme, tức là cài những cài những phần cần thiết để theme có thể đẹp như demo.

Tại một số theme wordpress miễn phí, bạn có thể nâng cấp lên bản Pro ( bản trả phí) cho chuyên nghiệp và có thêm một số tính năng hay hơn nhưng mình dùng viết blog nên dùng miễn phí để tiết kiệm chi phí vậy.

Khi bạn nhấp vào tùy biến thì sẽ xuất hiện như hình bên dưới, bạn cần cài một số cái cần thiết.

Bạn nhấp vào thiết lập mặc định => Nhận dạng site => Tại đây có 3 phần bạn cần làm đó là upload logo, bỏ chọn tên Website và Khẩu Hiệu, upload biểu tượng website. Các bạn cần nhờ người quen rành về photopshop hay bạn đã có kiến thức về photoshop để làm một logo tạo dấu ấn thương hiệu trong quá trình phát triền thương hiệu cũng như website nhá (giống như lazada, tiki, thegioididong nói tới ai cũng biết).

Mình biết các bạn không rành về web và photoshop nên mình sẽ hướng dẫn photoshop tại đây luôn để các bạn khỏi mắc công nhờ cậy người khác thiết kế mắc công họ làm khó. Mình chỉ cơ bản luôn cho nhanh. Bạn lên mạng tìm kiếm từ khóa “tải photoshop không cần cài đặt“, cái này bạn lên mạng search và cài đặt như chỉ dẫn nha. Sau đó mở photopshop và làm như hình của mình.

Bấm vào File => New => Nhập kích thước như hình, ở đây là 512×512.

Bạn tiến hành thiết kế logo như sau, mình làm đây là cơ bản, các bạn muốn đẹp hơn thì tự nhiên cứu về photoshop thêm nha.

Bạn tiến hành click vào chữ A và nhấp vào khung trắng để ghi chữ.

Sau khi ghi chữ xong bạn tiến hành bôi đậm chữ và chọn màu và bấm ok như hình bên dưới.

Tiếp tục nhấp vào nút mũi tên, sau đó có thể xoay hình bằng tổ hợp phìm Ctrl + T, rồi chọn hiệu ứng cho baner bằng cách click chuột phải vào layer học gì hôm nay như hình.

Lúc này photopshop sẽ mở 1 cửa sổ, bạn click vào Drop Shadow, sau đó bấm ok để chữ có dạng 3D.

Sau đó save lại bằng cách nhấp vào File => Save và lưu ý nhớ chọn định dạng PNG hay JPEG cho hình sau đó chọn Save, bạn có thể xem hình bên dưới để rõ hơn.

Xong, vậy là hoàn thành xong cái logo, bạn có thể upload lên web. Lúc nãy ta có 3 phần cần giải quyết đó là Upload logo, upload biểu tượng, và bỏ tích Hiển thị Tên website và Khẩu hiệu. Bây giờ bạn tiến hành upload hình vào.

Nhớ là Chọn Tải tập tin lên (thường nó sẽ mặc định ở Thư viện ) Rồi nhấp vào Chọn tập tin => Sau đó bạn chọn logo lúc nảy mình đã thiết kế. Upload xong thì chọn cắt ảnh như hình bên dưới.

Phần biểu tượng bạn cũng upload hình như vậy. Như vậy là hoàn tất mục này. Sau đó bạn bấm đăng.

Bạn lại tiếp tục bấm vào dấu X kế bên trái núc Đăng khi nãy để tiếp hành cài theme tiếp tục.

Sau khi xem lại web thì mình phát hiện web xấu do cái Logo, do đó cái Logo lúc này mình thiết kế chỉ phù hợp cho Biểu tượng site thôi, bạn nên thiết kế lại 1 cái logo dùng để trên đầu website với chuẩn 1024 x 250 (hồi nãy là 512 x 512). Sau khi thiết kế xong Web sẽ như hình.

Như vậy là cài gần xong phần theme rồi nhá, tuy chưa giống demo nhưng chúng ta cần chỉnh sửa thêm khi hoàn tất các phần tiếp theo như menu và bài viết, cài đặt chuẩn seo cho web. Bài viết cũng đã dài, Mình xin kết thúc bài này ở đây, các bạn có thể đọc kỹ, những phần không hiểu bạn có thể comment bên dưới để mình giải thích nhá.

Hiện tại mình đang sử dụng theme xMag cũng cài đặt như theme ở trên, các bạn có thể cài đặt nhu sau: bấm vào giao diện

Sau đó nhập tên theme vào ô tìm giao diện và tiến hành cài đặt như ở trên

Như vậy chúng ta đã hoàn thành phần cài đặt giao diện ( theme ) cho website wordpress. Bạn cũng có thể lựa chọn nhiều theme miễn phí đẹp trong hàng trăm nghìn giao diện wordpress này. Nếu có thêm chi phí hãy đầu tư mua 1 theme chất lượng nha.

Rate this post

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Instagram

Most Popular